‘ฟันปลอมเถื่อน’ เตือน ‘อันตราย’ !!

เราได้ไปเจอเพจๆหนึ่งมา และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใครหลายๆคน จึงได้เอานำมาเสนอให้กับทุกคนได้อ่านกัน เพจนั้นชื่อว่า เพจ ห้องทำฟันหมายเลข 10 แชร์ฟันปลอมที่ไม่ผ่านการรับรองมาตรฐาน จนกระทั่งคนไข้ต้องให้ทันตแพทย์ ช่วยรื้อออกให้เพราะมีอาการเจ็บปวด พร้อมเตือนอันตราย

และรายละเอียดก็มีดังนี้ เพจเฟซบุ๊ก ‘ห้องทำฟันหมายเลข 10’ ได้โพสต์รูปภาพฟันปลอมเถื่อนที่รื้อออกมาจากช่องปากคนไข้ พร้อมระบุว่า มีคนไข้มาขอให้ตนช่วยรื้อฟันปลอม ที่ได้ทำกับร้านที่ไม่ผ่านการรับรองและไม่ได้มาตรฐาน เมื่อใส่มาได้ไม่นานก็พัง และทำให้คนไข้เกิดอาการเจ็บปวด สุดท้ายต้องมาพบทันตแพทย์เพื่อให้ช่วยถอดออก โดยคนไข้บางรายที่ฟังจริงไม่แข็งแรง ก็ต้องเผชิญกับสภาพฟันจริงหลุดตามฟันปลอมออกมาทั้งแผง

ทั้งนี้ภาพที่ทางเพจดังกล่าวแชร์มีความน่าสยดสยองอย่างมาก บางรายมีคราบสีดำเกาะ บางรายฟันบิดเบี้ยวไม่ได้รูป และหลังจากการรักษาฟันจริงอาจหลุดออกมาพร้อมฟันปลอมเกือบทั้งหมด

อย่างไรก็ตามคณะทัณตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ระบุว่า การทำฟันเถื่อน แทบจะไม่ช่วยในการบดเคี้ยว ซ้ำยังส่งผลให้เกิดอันตรายในช่องปากอย่างมากมาย เช่น เหงือกอักเสบเป็นหนอง ทั้งนี้การทำฟันปลอมกับช่างทำฟันปลอมตามร้านริมถนน ตามร้านทำฟันที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ หรือบริการทำฟันปลอมถึงบ้าน เกิดขึ้นเพราะคนไข้ส่วนใหญ่มองว่าสะดวกรวดเร็ว ราคาถูกกว่ารับการรักษากับทันตแพทย์ ประหยัดเวลา สามารถรอรับฟันปลอมได้ทันที แต่เมื่อมีปัญหาคนไข้กลับต้องเข้ารับการรักษาทำฟันปลอมกับทันตแพทย์และเสียค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นอยู่ดี

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก ‘ห้องทำฟันหมายเลข 10’